RSS

Thay thái độ…giữ khách hàng!

05 Th9

Có lẽ một số người trong chúng ta đã đọc cuốn “Thay thái độ đổi cuộc đời” do First News chuyển ngữ từ tiếng Anh. Triết lý thay đổi thái độ theo xu hướng tích cực sẽ tạo ra cho chúng ta nhiều điều cơ hội hơn trong cuộc sống.  Đặc biệt, trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, thái độ tích cực của người cung cấp dịch vụ luôn được coi là một vấn đề quan trọng.  Không có những thái độ tích cực đó, tất cả các nỗ lực xây dựng một dịch vụ khách hàng hoàn hảo sẽ thất bại.

Hãy thử hình dung một tình huống sau: Một người đàn ông, Mr Jones, đi đến trước bàn tiếp tân của một khách sạn vào thời gian đầu của kỳ nghỉ.

Ông Jones vừa mới trải qua chuyến bay dài 12 giờ thâu đêm để đến được nơi nghỉ dưỡng này. Thức ăn và dịch vụ ở mức độ chấp nhận được, không tốt hơn và cũng không tệ hơn mong đợi trên hạng ghế doanh nhân. Các thủ tục hải quan của chuyến đi cũng khá tiện lợi và nhanh chóng.

Chỉ có một vấn đề khó khăn nhỏ khi gọi taxi và phải mất không dưới 1 giờ ông mới đến được khách sạn, chậm hơn nhiều so với tính toán của ông. Trong chuyến hành trình dài 12 giờ bay, Jones xem đó không phải là một trải nghiệm quá tồi và cảm thấy bằng lòng mặc dù ông cảm thấy khá mệt mỏi do không ngủ được nhiều trên chuyến bay.

Một kỳ nghỉ tốt đẹp và thoải mái đang trước mắt ông sau khi hạ cánh xuống sân bay. Bây giờ, Jones thực sự mong muốn một điều gì như xông hơi hay tắm dưới vòi hoa sen thật nóng để loại bỏ hoàn toàn mùi máy bay khó chịu. Và có lẽ là cả một chiếc giường rộng, chiếc gối ôm mềm mượt để ông có giấc ngủ trong khoảng 20 phút hồi phục sức khoẻ trước khi thưởng thức bữa sáng ngon lành.

Jone là một khách du lịch dày dặn kinh nghiệm, vì vậy ông đã đặt phòng từ trước để khi đến là ông có phòng ngay mà không phải chờ cho đến khi có người khác trả phòng.

Thật đáng tiếc, một số sai sót trong việc đặt phòng cho ông Jones đã phát sinh. Nhân viên ca đêm đợi lâu quá không thấy ông đến nên cho rằng phải trưa ông mới tới khách sạn, do đó, anh ta đã cho một người khách khác thuê phòng ngắn hạn. Và do đó, căn phòng của Jones sẽ không sẵn sàng cho đến tận 12h00’ buổi trưa.

Hãy hình dung hai thái độ hoàn toàn khác biệt mà nhân viên lễ tân chào đón Jones ngay khi ông đặt chân vào khách sạn.

Đầu tiên là một thái độ “chỉ trích nhân viên ca đêm”. Sau những lời chào mời ban đầu, cuộc hội thoại có thể diễn ra như sau:

Nhân viên khách sạn: “Xin lỗi ông. Nhân viên ca đêm của chúng tôi đã giao phòng cho người khác khi đợi mãi không thấy ông đến. Ông sẽ phải đợi cho đến khi khách trả phòng. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì những nhân viên như vậy quả thật kém cỏi”.

Vị khách (cáu tức):Nhưng tôi đã đến đây rồi. Làm sao bây giờ”.

Nhân viên khách sạn: “Nhưng ông đã không đến đúng thời gian. Nhân viên của chúng tôi đã chờ đợi ông”.

Vị khách: “Tôi hoàn toàn không cố ý đến muộn như vậy. Đây là chi tiết vé máy bay của tôi. Tôi không sai hẹn”.

Nhân viên khách sạn: “Tôi rất lấy làm tiếc thưa ông. Liệu ông có thể đợi ở đó một chút, tôi sẽ báo cho ông biết khi căn phòng được chuẩn bị sẵn sàng”.

Vị khách: “Vậy khi nào thì tôi có thể nhận phòng?”.

Nhân viên khách sạn: “Tôi chưa dám nói trước, thưa ông. Nó tuỳ thuộc vào việc khi nào khách ở đó trả phòng”.

Và cứ như vậy, cuộc hội thoại tiếp diễn với chiều hướng leo thang với những tranh cãi không đâu, thậm chí Jones đòi gặp cả nhà quản lý khách sạn. Đương nhiên, cuối cùng vị khách hàng này sẽ trở nên cáu giận thực sự.

Giờ đây, hãy thử xem xét thái độ dịch vụ khách hàng thứ hai. Một cuộc hội thoại tương tự có thể diễn ra như sau:

Nhân viên khách sạn: “Tôi xin lỗi, thưa ông. Có lẽ ông chưa có phòng, chúng tôi chưa thu xếp được”.

Vị khách (bực tức): “Tại sao lại chưa có phòng? Tôi đã đặt trước rồi mà!”.

Nhân viên khách sạn: “Tôi không biết chuyện gì cụ thể đã xảy ra, thưa ông, nhưng hãy để tôi xem liệu tôi có thể giúp đỡ gì khiến ngài cảm thấy thoải mái trong khi chờ đợi vấn đề được giải quyết không. Ngài vừa trải qua chuyến bay đêm? Chắc hẳn sẽ thật tuyệt vời nếu tôi sắp xếp cho ngài tắm nước nóng và tận hưởng cảm giác thoải mái trong khi chúng tôi sắp xếp phòng?”.

Vị khách: “Những gì tôi mong muốn đó là căn phòng của tôi, nhưng việc tắm nước nóng cũng thật tuyệt vời. Cảm ơn”.

Nhân viên khách sạn: “Ông có đói không ạ? Tôi có thể chuẩn bị cho ông một bữa sáng nóng sốt ngay sau khi ông tắm xong”.

Vị khách: “Cám ơn anh. Rất vui lòng”.

Thái độ trong trường hợp đầu tiên là hoàn toàn tiêu cực. Trọng tâm của nó không tập trung vào khách hàng, vào mong đợi của ông Jones, đó là một bữa sáng ngon lành và được tắm nước nóng. Đây đều là những giải pháp có thể thực hiện. Đổi lại, nhân viên khách sạn dường như chỉ tập trung vào việc chỉ trích và bỏ mặc suy nghĩ, tâm tư của khách hàng: “Ai quan tâm tới ông, thế còn tôi thì sao?”.

Mới đây, trong chương trình truyền hình “Phụ nữ thế kỷ 21″ phát sống trên kênh VTV3 có phần thi tình huống phục vụ khách hàng khá thú vị. Một thí sinh dự thi của TP.HCM trong vai nữ phục vụ buồng đã gây thất vọng cho người xem khi đôi co với khách về nguyên nhân vì sao tấm ra giường mà cô vừa trải khi dọn phòng lại có vết thủng. Cô tỏ ra là một người biết cách lập luận, đối chất với người khác, song có lẽ, đó không phải là cung cách tốt trong phục vụ khách hàng. Người xem đôi khi có cảm giác như đang “căng” theo cách đôi co, đổ lỗi của cô cho vị khách mà cô cho rằng, chính anh ta mới là thủ phạm gây ra lỗ thủng trên tấm ga trải giường.

Dịch vụ khách hàng luôn được bắt đầu và kết thúc bằng một thái độ. Thái độ phần nào đó là đặc tính cá nhân, nhưng nó cũng được định hướng bởi môi trường mà mọi người làm việc trong đó. Đó chính là phong cách lãnh đạo, các quy trình, chính sách, quy định, quản lý công việc, động cơ làm việc và tinh thần tập thể – tại đó diễn giải và biểu lộ cụ thể thái độ của các cá nhân trong công ty.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo và bạn muốn mọi nhân viên trong công ty đảm bảo cung cấp một dịch vụ khách hàng tuyệt vời, hãy quan tâm thấu đáo tới thái độ của bản thân trong việc xây dựng một môi trường thích hợp nhất, định hướng tốt nhất những thái độ tích cực của tất cả các nhân viên. Thái độ này sẽ xác định mức độ thoả mãn dịch vụ trong cảm nhận của các khách hàng.

(Dịch từ Customer Service Manager)

 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Chín 5, 2011 in Bài viết, Kiến thức

 

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: